Làm việc trực tuyến Online
Thứ 4, 20/01/21, 10:23:14 AM
» ...
Hướng dẫn tư thế ngồi sử dụng laptop, máy tính!!

Hiện nay, máy tính đang dần trở thành một công cụ hỗ trợ học tập và giải trí không thể thiếu với chúng ta. Tuy nhiên, việc ngồi trước thiết bị này quá lâu, không gian xung quanh bị ô nhiễm và ngồi sai tư thế chuẩn sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Để luôn làm việc hiệu quả, máy tính phải được đặt đúng chiều cao của người sử dụng, giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt với màn hình, ghế ngồi làm việc nên không quá cao sao cho chân bạn có thể chạm đất, tránh sử dụng máy tính quá lâu... là những lời khuyên mà bạn đừng bỏ qua nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn vị trí ngồi đủ ánh sáng và thường xuyên thực hiện một số động tác thể dục đơn giản sau khi dùng máy tính nữa nha!


VIDEO chỉ dẫn tư thế ngồi đúng khi sử dụng máy tính & laptop


Đau mỏi mắt do sử dụng máy vi tính đã trở nên một trong những căn bệnh phổ biến của giới văn phòng. Triệu chứng bao gồm đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi, làm việc kém, hay nhẹ hơn là như mắt bị khô rát, co giật.
Sau đây là 6 bước đơn giản giúp bạn làm giảm chứng đau mỏi mắt do sử dụng máy vi tính:

Ánh sáng và độ chói
· Giảm độ sáng quá mức của ánh mặt trời hoặc nguồn sáng quá mức trong phòng.
· Đặt vị trí của màn hình sang bên cạnh thay vì đằng trước hay đằng sau cửa sổ.
· Giảm nguồn sáng quá mức trong phòng bằng cách giảm bớt bóng đèn, hoặc dùng các loại đèn có công suất thấp hơn.

Loại màn hình vi tính và cách hiển thị
· Màn hình LCD giúp mắt dễ chịu hơn và thường được trang bị lớp chống phản quang trên bề mặt..
· Điều chỉnh độ sáng hiển thị sao cho xấp xỉ với độ sáng xung quanh nơi bạn làm việc.

Chớp mắt
Chớp mắt giúp giữ được hơi ẩm trên bề mặt đôi mắt, làm giảm sự khô và rát mắt. Khi làm việc với máy vi tính người ta thường chớp mắt ít hơn 5 lần so với bình thường.
Máy điều hòa trong phòng làm việc là nguyên nhân làm bay hơi nước mắt, vì vậy càng làm tăng nguy cơ về tình trạng khô mắt.
Hãy cố gắng chớp mắt đều đặn.
Nếu bạn từng bị chứng khô mắt, hãy thử dùng nước mắt nhân tạo trong suốt giờ làm việc.

Tập thể dục cho mắt
Để giảm nguy cơ cơ mắt bị hướng căng lên (một tình trạng điều chỉnh co thắt của cơ mắt) sau một thời gian dài làm việc trước máy vi tính, hãy thử những bài tập sau:
Nhìn vào một vật ở xa (cách khoảng 6 mét) trong 10 đến 15 giây, sau đó tập trung vào một vật ở gần (cách khoảng 40cm) cũng trong 10 đến 15 giây, rồi lại nhìn vào vật ở xa ban đầu. Lặp lại động tác này trong khoảng 1 phút và ít nhất mỗi ngày 3 lần.

Cho mắt nghỉ ngơi
Để giảm nguy cơ đau mỏi mắt khi làm việc liên tục trên máy bạn hãy tránh nhìn vào máy ít nhất 20 phút một lần và tập trung vào một vật ở xa cách khoảng 6 mét trong ít nhất 20 giây.
Nhìn vào khoảng xa giúp nhóm cơ mắt thư giãn và làm giảm đau nhức cho đôi mắt bạn.
Rời khỏi máy vi tính khoảng 15 phút để nghỉ ngơi không những làm giảm sự khó chịu và đau nhức cho mắt mà còn giúp làm tăng hiệu quả làm việc.
Trong thời gian nghỉ ngơi này bạn hãy đứng dậy, đi lại và duỗi cánh tay, chân, lưng, cổ và vai để giảm nhức mỏi, căng thẳng cho cơ bắp.

Điều chỉnh vị trí máy vi tính
Để giảm đau mỏi mắt, hãy điều chỉnh khoảng cách giữa bạn với màn hình ( ít nhất 60 cm)
Điều chỉnh độ cao bàn ghế cho phù hợp. Màn hình phải thấp hơn mắt bạn và chếch một góc 10 đến 15 độ để ở vào đúng vị trí phù hợp cho đầu và cổ.
Người ta cũng khuyên rằng, bạn nên thường xuyên thăm khám mắt định kỳ là điều quan trọng nhất giúp ngăn ngừa và làm giảm các vấn đề về thị giác gây ra bởi máy vi tính.
Để đạt được sự dễ chịu tối đa khi làm việc trên máy vi tính, bạn nên nhờ các chuyên gia khúc xạ làm một cặp kiếng chuyên dùng khi làm việc trên máy cho riêng bạn.
Mang kiếng sát tròng không phải là điều lý tưởng khi làm việc trong văn phòng, bởi kiếng rất dễ bị khô và không còn dễ chịu cho người mang sau một thời gian dài làm việc trên máy tính.

Cách hiệu quả nhất là: Làm việc 55 phút thì bắt buộc nghỉ giải lao 5 phút (phải rời khỏi bàn máy tính)
» Login form
» Tiện ích
» Giải trí
Dùng trình Duyệt Web OPERA hoặc Google Chrome để có thể đăng nhập vào xem và làm việc trên Web